Làng Quê Đang Biến Mất – Tạ Duy Anh

120.000 

Hết hàng

Mô tả

Làng Quê Đang Biến Mất

“Làng quê đang biến mất?” là tâm huyết của một nhà văn trước những vấn đề gây nhức nhối cho xã hội, đang tồn tại trong rất nhiều lĩnh vực của đời sống, được phát tiết qua góc nhìn văn hóa.

Làng Quê Đang Biến Mất – Tạ Duy Anh

Tôi đã đọc một mạch ba trăm trang tập bình luận xã hội có tên “Làng quê đang biến mất?” của nhà văn Tạ Duy Anh (NXB Hội Nhà văn – 2014). Và cảm giác đầu tiên của tôi khi dừng lại ở dòng cuối cùng là thương ông.

Nhà văn Nguyễn Huy Thiệp có câu: “Đàn ông thằng nào có tâm thì nhục”. Nghĩa là thằng nào có tâm thì thằng ấy cứ tự gánh nỗi khổ nhục chung thân bởi sự đau đớn, trăn trở, dằn vặt của mình trước những vấn đề của cõi nhân sinh.

Họ Tạ đã đau đớn, đã trăn trở, đã dằn vặt trong khi mà sự vô tâm (vô cảm) như một bệnh dịch đang lan tràn với tốc độ của một cỗ xe xuống dốc không phanh trong xã hội: Thầy thuốc vô cảm trước nỗi đau và sự tuyệt vọng của bệnh nhân nghèo. Công an vô cảm trước đơn kêu cứu của cặp vợ chồng có con bị bắt cóc. Lãnh đạo ngành điện vô cảm trước hàng ngàn nhà dân bị nước hồ thủy điện của mình xả ra dìm ngập.

Người đứng đầu ngành có mặt ở một địa phương vừa có 3 cháu bé chết tức tưởi do nhân viên của mình gây ra nhưng không đến thắp cho các cháu một nén nhang… Vì vậy mà nỗi khổ nhục của ông càng lớn hơn. Tôi thương ông là vì thế.

“Làng quê đang biến mất?” là tâm huyết của một nhà văn trước những vấn đề gây nhức nhối cho xã hội, đang tồn tại trong rất nhiều lĩnh vực của đời sống, được phát tiết qua góc nhìn văn hóa. Môi trường văn hóa nào thì sẽ sinh ra nhân cách ấy. Lẽ đời vốn vậy.

Soi rọi từ góc nhìn này, tác giả đã phơi bày cho người đọc thấy rằng môi trường văn hóa của chúng ta hiện đã bị ô nhiễm, bị hủy hoại vô cùng nặng nề. Và chính từ đó mà hàng loạt những hiện tượng quái dị được sinh ra, trong đó thói vô cảm vừa dẫn ở trên chỉ là một.

Không chỉ thói vô cảm, mà xã hội hiện nay còn đang phải đối mặt với rất nhiều nan đề khác, khi mà những thảo thơm, vị tha, nhân hậu, trung thực…, những nét đẹp nhất của nhân cách Việt, được xây dựng và vun đắp qua ngàn đời trong cái nôi văn hóa Việt, đang bị dồn ép, bị truy sát đến cùng bởi những tham lam, ích kỷ, hung bạo, giả dối…

Tất cả được phơi bày trên từng trang sách bởi một bút lực mạnh mẽ và một lối hành văn sắc sảo, lôi cuốn.