Blog Manga

Những lý do có thể đã khiến Doraemon movie 41 mất đi sức hút?

Sau hơn 5 tuần công chiếu thì bộ phim Doraemon: Nobita’s Little “Star Wars” 2021 mới cán mốc hơn 2,1 tỉ yên (ở tuần thứ 6 là 2,3 tỉ yên), xếp thứ 3 phòng vé trong 3 tuần sau khi đứng vị trí đầu trong 2 tuần đầu tiên và vị trí thứ 3 trong tuần thứ 3. Đây là một trong những “lịch sử hiếm hoi” của Doraemon khi bị rớt đài ngay trong tuần thứ 3 và thứ 4. Vậy theo bạn lý do từ đâu?

1. Ảnh hưởng từ Covid-19:

Khi nghĩ đến công chiếu trong bối cảnh hiện nay thì hẳn chúng ta sẽ nghĩ đến ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, lý do này cũng không hợp lý khi đặt vào bộ phim Jujutsu Kaisen đã lập nên những kỷ lục mới thậm chí còn chiếu trước cả Doraemon. Nhưng mặc dù vậy, với độ tuổi khán giả nhỏ tuổi – độ tuổi chưa được ưu tiên tiêm vaccine thì đây vẫn là một mặt hạn chế ảnh hưởng từ dịch bệnh tới việc khán giả đến rạp xem phim. Hiện nay, phần lớn phụ huynh vẫn còn ngại việc cho con em mình đến rạp để thưởng thức điện ảnh.

2. Làm lại từ dự án cũ 

Việc làm lại các dự án cũ đã từng trình rạp với hình ảnh nét hơn, âm thanh đặc sắc hơn và một số chi tiết thay đổi mới cho phù hợp, tuy nhiên chỉ với những điều này cũng khó có thể giữ chân lại khán giả. Đơn giản, có thể nội dung có thay đổi nhưng chung quy lại cái kết vẫn kết thúc và mọi chuyện vẫn dẫn dắt theo hướng đi cũ. Nhìn lại những dự án trước đó khi được phát hành hoàn toàn mới đều thu về những doanh thu ngất ngưỡng như Doraemon: Nobita và chuyến thám hiểm Nam Cực KaChi KoChi – 4,43 tỉ yên; Doraemon: Nobita và đảo giấu vàng – 5,37 tỉ yên hay Doraemon: Nobita và Mặt Trăng phiêu lưu ký – 5,02 tỉ yên.

Tuy nhiên, ở dự án làm lại mới nhất là Doraemon: Phiên bản mới • Nobita và nước Nhật thời nguyên thủy cũng đã thu về doanh thu khá cao (4,12 tỉ) thậm chí còn vượt xa dự án điện ảnh trước đó là Doraemon: Nobita và những hiệp sĩ không gian (3,93 tỉ yên). 

3. Thay đổi phong cách

Nếu như thực sự là một người hâm mộ ruột của Doraemon nhiều năm thì hẳn các bạn cũng thấy đã có nhiều sự thay đổi từ đồ họa, âm nhạc và đặc biệt nhất là nội dung của các dự án theo hướng giản đơn đi. Nhìn lại lịch sử, chúng ta nhớ về dự án “Doraemon: Nobita và chuyến phiêu lưu vào xứ quỷ” – một dự án remake với doanh thu 3,54 tỉ yên, khá cao so với lúc bấy giờ vào năm 2007 với câu chuyện một người mẹ thỏa hiệp với quỷ dữ để cứu lấy tính mạng của đứa con. Hay câu chuyện trong dự án “Doraemon: Nobita và người khổng lồ xanh” cũng với doanh thu trên 3 tỉ yên vào năm 2008 là thông điệp từ bé cây Kibo: Một khi hủy hoại Trái Đất, thiên nhiên sẽ nổi giận cùng với đó là một cuộc họp vũ trụ biểu tình phản đối.

Nếu như bàn về movie mới nhất sau movie hiện tại là “Doraemon: Nobita và những bạn khủng long mới”, mang danh là kỷ niệm 50 năm sê-ri Doraemon được xuất bản và đồng thời cũng là movie thứ 40 – một con số vô cùng đẹp đẽ nhưng cốt truyện lại không có ý nghĩa gì mấy khi chỉ kể về hai bé khủng long mới và hành trình giải cứu đàn khủng long khỏi nạn diệt vong. Thậm chí, trong câu chuyện còn không có nổi một nhân vật phản diện. 

Ở nhiều dự án điện ảnh trước đây, thậm chí chúng ta còn có thể phải khóc vì một số tình huống trong phim nhưng ở movie thứ 40, các tình huống này rời rạc thậm chí lúc Kyu trong movie 40 cố gắng vẫy cánh sau khi được Nobita hét lớn tạo động lực thì cũng chẳng thể lấy nước mắt của khán giả.

4. Mất dần sự thu hút

Đây có lẽ là lý do mà không ai muốn nhắc đến khi Doraemon đang bắt đầu mất dần sức hút đối với trẻ em ngày nay. Hồi nhỏ, có thể chúng ta luôn chỉ biết đơn giản là xem phim hoạt hình để giải trí như Doraemon, Tom & Jerry,… nhưng hiện nay với nhiều phương thức giải trí khác nhau thì trẻ em càng ngày càng vơi dần với những giá trị cũ như thưởng thức một bộ phim hoạt hình, xem những câu chuyện cổ tích/ngày xửa ngày xưa.

Hay ở người lớn, những người đã song hành cùng Doraemon lại cảm thấy Doraemon luôn dễ đoán khi cái thiện lúc nào cũng chiến thắng cái ác mà vơi dần đi suy nghĩ đây chỉ là một bộ phim dành cho trẻ em. Mỗi người lớn khi trưởng thành hơn, họ lại bắt đầu bận bịu với cuộc sống hàng ngày thì liệu có ai sinh ra vào thời đại hoàng kim của Doraemon còn thưởng thức bộ phim này nữa hay không?

Bài viết được dựa trên ý tưởng của Doraemon Việt Nam.

Khang Dora

Related posts

Leave a Comment