Blog Manga

10 điều chỉ xuất hiện trong các bộ phim của studio Ghibli!

Các bộ phim của studio Ghibli hầu như luôn mang đến trải nghiệm khó quên trong lần đầu tiên thưởng thức nhưng ngay sau đó đã có một số câu hỏi nảy sinh ngay trong đầu khán giả. Vậy liệu bạn có biết đến 10 điều chỉ xuất hiện trong các bộ phim mà Ghibli chính là đơn vị sản xuất hay không?

Studio Ghibli là một xưởng phim anime nổi tiếng đã sản xuất hàng chục bộ phim huyền thoại. Ngôi nhà do đạo diễn Hayao Miyazaki xây dựng thường được so sánh với Disney vì các bộ phim của hãng đã định nghĩa anime là như thế nào. Tuy nhiên, việc xem lại một số bộ phim này có thể đi kèm với một số nhược điểm không mong muốn có thể khiến việc xem lại nhiều lần kém thú vị hơn so với trải nghiệm ban đầu.

10. Khiến người xem cảm thấy buồn bã

Hayao Miyazaki có sở trường tạo ra những câu chuyện khơi gợi cảm xúc nguyên vẹn của người xem. Chúng có thể viển vông nhưng cũng mang tính cá nhân sâu sắc và nhiều người trong số đó có những khoảnh khắc khiến người xem phải đột ngột rơi nước mắt.

Việc xem lại một câu chuyện thường có thể giảm bớt tác động vì người xem biết điều gì sẽ xảy ra. Tuy nhiên, trong trường hợp của Ghibli, người hâm mộ cũng sẽ lại phải đầu quân cho một chuyến tàu lượn siêu tốc đầy cảm xúc.

9. Sự tương đồng trong phong cách nghệ thuật giữa các bộ phim

Những người hâm mộ anime xem phim của Ghibli thường sẽ tiếp tục xem những bộ khác từ studio. Điều đó nói lên chất lượng cao của từng bộ phim riêng lẻ và ấn tượng mạnh mẽ mà họ để lại trong lòng người hâm mộ.

Tuy nhiên, sau khi xem đủ các bộ phim, một người hâm mộ Ghibli có thể bắt đầu nhận thấy rằng tất cả chúng đều có chung một phong cách nghệ thuật. Cảm giác đó càng trở nên rõ nét hơn khi xem lại một bộ phim của Ghibli và nhận ra một nhân vật mà bạn yêu thích trông giống với các nhân vật Ghibli khác như thế nào.

8. Phải thưởng thức bản lồng tiếng Nhật bằng mọi giá

Thông thường, quyết định thưởng thức giữa lồng tiếng hay phụ đề với ngôn ngữ gốc đều tùy thuộc vào người hâm mộ bởi sở thích cá nhân. Tuy nhiên, đối với các dự án của Ghibli thì họ lại quyết định ngay là phải thưởng thức nguyên bản tiếng Nhật và phụ đề.

7. Cảm giác cổ điển

Nhiều bộ phim của Ghibli kể những câu chuyện có hơi hướng cổ tích theo sau đó là một cảm giác cổ điển và thuần khiết lạ kỳ. Tuy nhiên, phương pháp kể chuyện này cũng có những mặt hạn chế, bao gồm phong cách đạo diễn bắt nguồn từ những ý tưởng cũ.

Các cảnh đôi khi có thể cảm nhận như họ đã bỏ lỡ một bản nhạc quan trọng có thể nâng tầm tác phẩm. Ví dụ ở đây chính là một trong những cảnh cuối cùng của Kiki’s Delivery Service, cảm giác hơi trống trải nếu không sử dụng âm nhạc. Khi xem lại một bộ phim của Ghibli, những điểm lưu ý nhỏ này trở nên đáng chú ý hơn.

6. Tập trung vào văn hóa Nhật Bản

Studio Ghibli có thành tích đáng nể trong việc sản xuất những bộ phim phù hợp với mọi lứa tuổi, giới tính và nền văn hóa. Điều đó cho thấy rằng, đôi khi hãng phim đã đào sâu hơn vào những câu chuyện phụ thuộc kiến ​​thức văn hóa dân gian Nhật Bản. 

Những bộ phim như Pom Poko có thể được yêu thích bởi tất cả mọi người, nhưng những ai biết về văn hóa dân gian Nhật Bản xung quanh những chú lửng chó Nhật Bản có thể đạt được mức độ đánh giá cao hơn. 

5. Nhịp độ khác xa các bộ phim hiện đại

Nói chung, phim của Ghibli là sản phẩm của thời đại. Chúng có một chất cổ điển và vượt thời gian nhất định, nhưng nó cũng có thể dẫn đến một cảm giác kỳ lạ so với các bộ phim anime hiện đại. Ví dụ lớn nhất về điều này là nhịp độ có thể cảm thấy khác nhau trong các bộ phim của Ghibli.

Thông thường, các cảnh sẽ bị trễ hơn người xem có thể mong đợi, vì các bộ phim muốn khán giả đắm chìm trong khoảnh khắc với một nhân vật hoặc cảnh quay ngoại cảnh.

4. Có thể nảy ra thuyết âm mưu mới

Một nhược điểm rõ ràng của việc xem lại hầu hết các tác phẩm là khán giả đã biết câu chuyện sẽ diễn ra như thế nào. Do đó, bất kỳ khúc mắc hoặc bất ngờ nào mà người xem đã biết sẽ bị ảnh hưởng không ít thì nhiều.

Một câu chuyện hay nên được duy trì bất kể những yếu tố nào, nhưng chỉ có điều đặc biệt khi xem một bộ phim của Ghibli lần đầu tiên và những lần sau chính là có thể chiêm nghiệm để nảy ra những thuyết âm mưu mới.

3. Sở thích khán giả thay đổi

Mọi người đều có sở thích thưởng thức các loại nội dung khác nhau. Khi thời gian trôi qua, mọi người thường có thể nhận thấy rằng những sở thích đó cũng có thể thay đổi.

Một bộ phim của Ghibli mà người xem từng yêu thích khi còn nhỏ có thể là thứ mà người xem không còn quan tâm khi xem lại khi trưởng thành. Đây không phải lỗi của bản thân bộ phim mà là sự thay đổi tự nhiên trong sở thích của người xem theo thời gian.

2. Các bộ phim của Ghibli “già đi” rất nhanh

Nói một cách đơn giản, hầu hết các bộ phim do studio Ghibli sản xuất đều cũ kỹ khi so sánh với các bộ anime hiện đại. Rất nhiều bộ phim của Ghibli đã được thực hiện trong những thập kỷ trước và chúng có thể chứa những câu chuyện tập trung vào những điều không còn phù hợp với khán giả hiện đại.

Một số trò đùa có thể không chịu được thử thách của thời gian và một số cảnh nhằm mục đích cung cấp khung cảnh ngoạn mục có thể không giữ được yếu tố đáng kinh ngạc như khi phát hành ban đầu.

1. Ít xảy ra tranh cãi, thảo luận

Một trong những lợi cũng như hại khi xem một bộ anime movie hoặc anime theo mùa gần đây là sẽ có những tranh cãi nảy lửa về các vấn đề liên quan của câu chuyện. Người hâm mộ sẽ sử dụng truyền thông để chia sẻ bày tỏ cảm xúc với tác phẩm cũng như tạo ra các meme vui nhộn.

Tuy nhiên, bản chất cổ điển của nhiều phim Ghibli có nghĩa là chúng thường không thể thảo luận hay tranh cãi ở hiện tại. Cho nên, ngay cả lúc vừa mới xem một bộ phim của Ghibli, người xem đã cảm nhận có rất ít người để mình cùng bàn luận.

Khang Dora

Related posts

Leave a Comment