Bước Thịnh Suy Của Các Triều Đại Phong Kiến Trung Quốc Tập 1+2

495.000 

Hết hàng

Mô tả

Bước Thịnh Suy Của Các Triều Đại Phong Kiến Trung Quốc Tập 1+2

 1. Bước Thịnh Suy Của Các Triều Đại Phong Kiến Trung Quốc : Nhà Tần, Nhà Hán, Ngụy – Tấn & Nam Bắc Triều

  Tháng 11 năm Hàm Phong thứ 7 triều Bắc Tống (1084), sau 19 năm cố gắng Tư Mã Quang và những người trợ thủ của ông cuối cùng đã hoàn thành được bộ sách lịch sử lớn Tư Trị Thông Giám gồm 354 quyển tại Tây kinh Lạc Dương. Trong tờ biểu văn trình lên cho vua, Tư Mã Quang hy vọng bộ sách này có thể giúp cho nhà vua “lầy tâm gương thịnh suy của đời trước, để suy nghiệm cái được, cái mất của ngày nay, đề cao những cái hay, cẩn thận đối với những cái dở, để tiếp nhận chuyện phải, vứt bỏ chuyện trái, từ đó cần mẫn nhận lấy cái đức tốt của thời xưa , mở ra con đường thịnh trị chưa từng có, để có chúng sinh trong bốn biển cùng hưởng được cái phúc của triều đình”. Nhưng, chẳng bao lâu sau, người kế vị ngôi vua là Triết Tông và nhà vua kế tiếp là Huy Tông đã phụ bao nhiêu công sức của Tư Mã Quang, không tiếp thu những kinh nghiệm và những bài học lịch sử mà Bộ sách đã nêu ra và càng không thể “học theo cái đức tốt thời cổ” và “để tạo nên một sự thịnh trị chưa từng có”. Sau khi quyển sách Tư Trị Thông Giám (Tạm dịch là “Gương Chung Cho Người Cai Trị” chào ­­­­­­­­­­­đời được 42 năm, thì đại quân của triều đình nhà Kim đã đánh chiếm Khai Phong, khiến triều đình nhà Tống bị mất đi một nửa giang sơn, và cả vua Huy Tông và người con trai của ông là Khâm Tông đều bị bắt làm tù binh, đối với “chúng sinh trong bốn biển” chẳng những không hưởng được cái phúc, mà còn bị một tai hoạ vô cùng to tát.

 2. Nhưng, giá trị của bộ Tư Trị Thông Giám chẳng những không bị mất đi bởi sự sụp đổ của triều đình Bắc Tống, mà trái lại, nó còn theo đà diễn biến của thời gian, ngày càng được các nhà thống trị của các triều đại kế tiếp vô cùng trọng thị. Ngày nay, những trước tác lịch sử ưu tú thời cổ đại trong đó có cả bộ Tư Trị Thông Giám vẫn là di sản quí báu đáng trân trọng của chúng ta.

  Một trong những nguyên nhân quan trọng để chúng ta trọng thị những trước tác lịch sử như bộ Tư Trị Thông Giám, là vì những trước tác đó chẳng những cung cấp cho chúng ta những sự thật về lịch sử, mà còn thể hiện một cách rõ ràng và xác đáng cách nhìn lịch sử và cách tổng kết kinh nghiệm lịch sử của các tác giả. Cho dù thời đại đã khác, chúng ta không hẳn hoàn toàn đồng ý với quan điểm của họ,hoặc chỉ có thể xem quan điểm của họ là một đối tượng để phê phán, nhưng có một điều cần phải khẳng định, đó là những kinh nghiệm lịch sử cụ thể mà họ đã tổng kết là có giá trị vĩnh hằng.

  Cuốn sách được biên soạn với mục đích cung cấp cho bạn đọc một số sự thật, kinh nghiệm và trí tuệ lịch sử. Nội dung sách gồm 3 phần:

  Phần 1: Triều đại nhà Trần

  Phần 2: Triều đại nhà Hán

  Phần 3: Ngụy – Tấn và Nam Bắc Triều

2.Bước Thịnh Suy Của Các Triều Đại Phong Kiến Trung Quốc : Nhà Đường – Nhà Tống – Nhà Nguyên

Sự phát triển của lịch sử có quy luật cơ bản của nó, điều đó không thể dùng ý chí của mọi người để thay đổi, mà nó là tất nhiên. Nhưng bất cứ giai đoạn phát triển nào của xã hội, bất cứ một triều đại nào, bất cứ một nhà vua nào, bất cứ một sự kiện nào đều có tính ngẫu nhiên của nó không thể dựa vào một quy luật cụ thể nào đó để xuất hiện hoặc biến mất đi, cũng như để hưng thịnh và suy vong… Trong lịch sử Trung Quốc, xã hội phong kiến đã chiếm một phần lớn trong các thời kỳ lịch sử tạo nên một bề dày lịch sử với những bước thăng trầm đáng kể. Dựa vào tính phát triển tổng thể và tính quy luật của lịch sử, tác giả đã biên soạn bộ sách này nhằm cung cấp cho bạn đọc một số sự thật lịch sử cũng như một số kinh nghiệm và trí tuệ lịch sử.

Cuốn sách được biên soạn với mục đích cung cấp cho bạn đọc một số sự thật, kinh nghiệm và trí tuệ lịch sử. Nội dung sách gồm 3 phần:

Phần 1: Triều đại nhà Đường

Phần 2: Triều đại nhà Tống

Phần 3: Triều đại nhà Nguyên

2.Bước Thịnh Suy Của Các Triều Đại Phong Kiến Trung Quốc : Nhà Tần, Nhà Hán, Ngụy – Tấn & Nam Bắc Triều

Đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Bước Thịnh Suy Của Các Triều Đại Phong Kiến Trung Quốc Tập 1+2”