Giương Buồm Lên – Sách NXB Cầu Vồng

175.000 

Hết hàng

Mô tả

Giương Buồm Lên – Sách NXB Cầu Vồng với những câu chuyện lôi cuốn và hình ảnh minh họa rực rỡ đã in sâu vào tâm trí tôi, để rồi kể từ đó, những cái tên như Ferdinand Magellan, Vasco da Gama, James Cook, Vitus Jonassen Bering, Marco Polo, Christopher Columbus đã trở nên thân thuộc và khơi gợi niềm cảm hứng vô biên trong tôi về những cuộc phiêu lưu tới những miền xa xôi kỳ bí. Sau này, cuộc sống đã hào phóng cho tôi đặt chân tới nhiều địa danh khác nhau trên thế giới, theo dấu những nhà hàng hải mà tôi hằng ngưỡng mộ từ khi còn trẻ thơ. Tôi đã tới Genoa, nơi sinh thành của Columbus, tới Trinity House, London nơi James Cook gắn bó trước khi bắt đầu hành trình khám phá Thái Bình Dương, tới nhà thờ San Lorenzo ở Venice, nơi chôn cất Marco Polo. Và lần này, tôi may mắn có mặt ở một tọa độ nổi tiếng: 34°21’23” vĩ nam, 18°29′ 15” kinh đông, nơi gắn bó với tên tuổi của hai nhà thám hiểm xứ Bồ Đào Nha, Bartolomeu Dias và Vasco da Gama.

giuong buom len sach nxb cau vong

 

Người đầu tiên đi vòng từ châu Âu qua khu vực này là nhà hàng hải người Bồ Đào Nha Bartolomeu Dias vào năm 1488 với hy vọng mở đường tiến tới vùng Viễn Đông. Sóng dữ và địa hình khắc nghiệt của vùng nước này khiến Dias đặt cho nó tên gọi Cabo das Tormentas (Cape of Storms – Mũi Bão táp). Tuy nhiên, nhà vua Bồ Đào Nha John II khi ấy đã tin rằng, nếu vượt qua được mũi Bão táp, đến vùng phương Đông giàu có thì có thể mang về được những hàng hóa quí giá như vàng, tơ lụa, những loại hương liệu hiếm như quế và tiêu. Vì vậy ông đổi tên mũi đất này thành Mũi Hảo Vọng (Cape of Good Hope). Sau đó không lâu, một nhà thám hiểm Bồ Đào Nha khác là Vasco Da Gama đã vòng qua mũi Hảo Vọng thành công, đi vào Ấn Độ Dương và cập bến Calicut, Ấn Độ. Ông trở thành người châu Âu đầu tiên đến Ấn Độ bằng đường biển, người đầu tiên kết nối châu Âu với châu Á với hành trình xuyên đại dương, mở ra con đường quý giá đưa phương Tây và phương Đông xích lại gần nhau. Thế giới đã vĩnh viễn thay đổi nhờ những phát kiến địa lý vĩ đại ấy của những người như Dias và Da Gama.

Phong cảnh nơi tôi đứng hôm nay gần như đã không thay đổi gì trong suốt 500 năm qua. Trước mắt tôi, biển dạt dào như hàng ngàn năm vẫn thế. Dias và Da Gama đã chinh phục biển thành công, nhưng tôi biết, ẩn trong lòng đại dương còn là câu chuyện về hàng ngàn thủy thủ không tên, hàng trăm con tàu đắm đã vĩnh viễn nằm lại dưới đáy biển trong những hành trình không mệt mỏi của con người. Không phải vô cớ mà Mũi Hảo Vọng cũng là nơi bắt nguồn của câu chuyện bí ẩn về con tàu “Người Hà Lan bay”. Theo truyền thuyết, con tàu được điều khiển bởi những bóng ma thủy thủ cứ phải đi luẩn quẩn trong vùng nước mênh mông mà không bao giờ cập bến được.

Đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Giương Buồm Lên – Sách NXB Cầu Vồng”