Trâu Thiến – Mạc Ngôn

115.000 

Hết hàng

Mô tả

Trâu Thiến – Mạc Ngôn

Một thiên truyện về những điều bình dị như hoa lá cỏ cây, như sương đêm, như mưa nhỏ… hàng ngày ở nông thôn. Trong sự chất phác ẩn tàng những điều kỳ diệu, trong những tiếng cười lấp lánh những thanh đao…

“Chúng tôi đang lời qua tiếng lại thì một đôi trai gái đang đi trên đường đứng lại. Người con trai có gương mặt trắng và mái tóc xoăn tít hỏi ông Đỗ:

– Bác ơi, bác dắt trâu đi đâu vậy?

– Đến trạm thú y!

– Nó bị làm sao?

– Bị cắt mất dái!

– Cắt dái? Sao lại cắt dái của nó?

– Nó đòi làm chuyện bậy bạ!

– Chuyện bậy bạ là chuyện gì?

– Cậu nghĩ chuyện bậy bạ gì thì nó cũng nghĩ chuyện bậy bạ như thế!

Người con trai có vẻ không bằng lòng, nói:

– Sao bác lại đem cháu ra đặt ngang hàng với con trâu?

– Tại sao không thể đặt cậu ngang hàng với trâu? Trời đất sinh ra vạn vật vốn là bình đẳng, con người và các loài vật vốn là một! Mặt cô gái hơi đỏ lên, gắt:

– Mao! Chúng ta đi thôi! Cô gái này mắt nhỏ mày thưa, đầu to, mặt cũng rất to, da mặt rất trắng, răng cũng rất trắng. Không kiềm chế được, tôi đưa mắt quan sát cô ta thật kỹ. Người con trai chạy ra phía sau Song Tích, quan sát thật kỹ giữa hai đùi nó, kêu lên: – Trời ơi! Các người tàn nhẫn quá! Tiểu Quách, Tiểu Quách! Lại đây xem sự tàn nhẫn của họ nè!

Anh ta cuống quít đưa tay vẫy bạn gái nhưng hình như cô ta rất giận dữ hất mạnh bím tóc rồi đi thẳng về phía trước. Anh ta vội vã đuổi theo. Chiếc cổ của tôi cũng ngoẹo theo hướng đi của hai người và trông thấy anh ta đã quàng tay lên vai cô gái. Kỳ lạ thay, cô gái vẫn để yên cánh tay của anh ta trên đôi vai của mình. …”

Về tác giả

MacNgon sachkhaitam

Mạc Ngôn (có nghĩa là: không nói gì) tên thật là Quản Mạc Nghiệp, sinh năm 1955 tại huyện Cao Mật, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc. Thời thơ ấu, ông phải bỏ học tiểu học vì cách mạng văn hóa và tham gia lao động nhiều năm ở các vùng nông thôn trong điều kiện sống tồi tệ. Năm 1976, Mạc Ngôn nhập ngũ. Năm 1984, ông trúng tuyển vào khoa văn của Học viện nghệ thuật Quân giải phóng Trung Quốc, bắt đầu con đường văn nghiệp. Ông viết văn chuyên nghiệp từ năm 1987. Từ khi công bố tác phẩm đầu tiên đến nay, Mạc Ngôn đã in tổng cộng trên 200 tác phẩm thuộc nhiều thể loại, tiểu thuyết, truyện vừa, truyện ngắn, ký, phóng sự, tùy bút… Hiện Mạc Ngôn là sáng tác viên bậc một của Cục Chính trị, Bộ Tổng tham mưu quân đội Trung Quốc. Hầu hết các tác phẩm của ông đều được dịch ra nhiều ngôn ngữ, được phát hành ở khắp nơi trên thế giới và có sức ảnh hưởng lớn đối với người đọc. Trong số đó có thể kể đến: Cao lương đỏ, Báu vật của đời, Đàn hương hình, Cây tỏi nổi giận, Rừng xanh lá đỏ, Tửu quốc, Tứ thập nhất pháo, Thập tam bộ, Sống đọa thác đày, Châu chấu đỏ, Hoan lạc, Người tỉnh nói chuyện mộng du, Con đường nước mắt, Bạch miên hoa, Trâu thiếnẾch

Với quá trình hoạt động nghề nghiệp không mệt mỏi, Mạc Ngôn đã giành được vô số giải thưởng uy tín trong và ngoài nước:

– Giải nhất tiểu thuyết của Hội Nhà văn Trung Quốc cho Báu vật của đời (12/1995), và Nobel Văn học 2012;

– Giải Mao Thuẫn cho tiểu thuyết Đàn hương hình;

– Giải tiểu thuyết toàn quốc lần thứ 4 (1987) cho tiểu thuyết Cao lương đỏ;

– Giải Văn học nước ngoài Laure Batailin (Pháp);

– Giải Văn học quốc tế Nonino (Ý);

– Giải thưởng lớn cho Văn hóa châu Á (Nhật);

– Giải Hồng lâu mộng cho Tiểu thuyết Hoa ngữ thế giới (Hồng Kông);

– Huân chương Kỵ sĩ Nghệ thuật văn hóa Pháp (3/2004);

– Tiến sĩ văn học danh dự do trường Đại học Công Khai Hồng Kông trao tặng (12/2005)…

Đặc biệt là Giải Nobel Văn học 2012. Mặc dù các tác phẩm của Mạc Ngôn từng gây cơn sốt ở Việt Nam ngay từ nhiều năm trước thì tên tuổi của ông lại không hề gây được hiệu ứng tương tự ở chính nước mình. Tác phẩm của ông từng bị khá nhiều độc giả, nhà phê bình nước ông đả kích, từng nhận nhiều chỉ trích xã hội trái chiều. Thậm chí trước khi giải Nobel được xướng lên, rất nhiều nhà văn, tờ báo Trung Quốc, trong đó có tờ China Daily còn bày tỏ sự ngờ vực về việc ông sẽ đoạt giải. Với giải thưởng danh giá bậc nhất này, nhà văn Mạc Ngôn đã trở thành người Trung Quốc thứ ba nhận giải Nobel, sau Cao Hành Kiện (Nobel Văn chương 2000) và Lưu Hiểu Ba (Nobel Hòa bình 2010).

Đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Trâu Thiến – Mạc Ngôn”