Gosta Berling – Selma Lagerlof

100.000 

Sách hiếm gặp

còn 2 hàng

Mô tả

Gosta Berling – Tiểu Thuyết Đoạt Giải Nobel Văn Học:
Selma Lagerlof là đại văn hào của nhân dân Thụy Điển, là nhữ nhà văn đầu tiên trên thế giới và nhà văn Thụy Điển đầu tiên được nhận giải thưởng Nobel về văn học.

Đây là một tiểu thuyết ấn tượng mạnh mẽ, chứa đựng sự hoang dã và huyền bí được tác giả viết với một văn phong bậc thầy. Khi tác giả viết “Gosta Berling” saga thì Thụy Điển đã đi sâu vào con đường tư bản hoá. Bao nhiêu trang viên phải đem bán đấu giá và đã rơi vào tay các chủ tư bản. Bà đã kể lại các sự kiện diễn ra từ đầu thế kỷ XIX, thời mà nông thôn còn xa lạ với chủ nghĩa tư bản.
 
Tư tưởng triết học và nhân vật xuyên suốt tiểu thuyết “Gosta Berling” là Selma Lagerlof xem tình yêu như phép lạ duy nhất trên trần thế, mỗi phép lạ có khả năng biến cải thực sự. Bà không hề bịa đặt những chuyện xảy ra trong tác phẩm “Gosta Berling” để thêu dệt những thiên cổ được ly kỳ hơn.

Trong Gosta Berling saga, tác giả đã khắc hoạ rất sinh động những nông dân đầu óc còn nặng mê tín dị đoan, cho rằng bất kỳ nơi nào trong thiên nhiên cũng có thần linh. Dân chúng tin vào giờ tốt, giờ xấu, điềm lành, điềm gở vì họ tin rằng có thần linh, ma quỷ. Chính Gosta Berling là mục sư mà vẫn phải công nhận rằng nông thôn Thụy Điển tin quỷ hơn tin Chúa trời, tin vào yêu ma hơn tin Chúa.

Gosta Berling Saga gồm những truyền thuyết dân gian và những sự việc xảy ra trong truyện đều diễn ra từ đêm lễ Giáng sinh năm nay đến lễ Giáng sinh năm sau. Tác giả đã lồng ghép các câu chuyện và cảnh sắc thiên nhiên qua các mùa trên đất nước Thụy Điển, lại khéo kết hợp tình tiết câu chuyện với đời sống lao động và vui chơi hội hè của nông thôn Thụy Điển trong suốt một năm.

Gosta Berling là nhân vật chính của tiểu thuyết, tính khí thất thường, dễ bị kích động, là đối tượng lý tưởng cho  mê tín dị đoan tác oai tác quái. Anh luôn bị ám ảnh nặng nề là số kiếp anh không bao giờ hạnh phúc. Gosta đã tự rời bỏ cuộc đời mục sư vì tâm thần hoảng loạn, đinh ninh rằng anh sẽ bị Thượng đế trừng phạt. Gosta Berling tin vào số phận và là nạn nhân của thuyết định mệnh.

Cuộc tình của Gosta Berling với Marianne Sinclairce tan vỡ là do tính tự ti của anh. Anh cho rằng mình là một mục sư bị phế truất thì làm sao có thể xứng đáng với cô con gái xinh đẹp của một ông chủ giàu có. Nhưng khi thấy Marianne là bệnh nhân của căn bệnh đậu mùa ghê gớm thì một tình thương yêu không tả xiết tràn ngập tâm hồn anh khiến anh quyết tâm giữ cô lại để yêu cô, bảo vệ cô, đền bù cho cô, trả nghĩa cho cô. Nhưng khi cô theo bố về nhà thì Gosta nổi cơn thịnh nộ với cô vì tự ái, và anh đã một mực khăn khăn là sẽ không bao giờ tha thứ cho cô vì cô đã bỏ đi, và tinh yêu của anh đã chết. Còn hôn lễ của Gosta Berling và Elisabeth là do những người tốt bụng đứng ra tổ chức cho họ, do Gosta thương cảm trước bao nỗi đắng cay, khổ sở của Elisabeth và muốn cho sinh linh bé nhỏ, con của Elisabeth, được có bố nên đã ưng thuận kết hôn. Cuộc đời của Elisabeth và cuộc đời của Gosta Berling kết hợp lại với nhau cùng nhau vượt qua sóng gió, tai hoạ, đau khổ…