Buổi vũ hội đêm hè – Csath Geza

75.000 

Mô tả

Csath Geza, một trong những nhà văn kì lạ, nổi tiếng nhất của Hungary, đồng thời là nhà phê bình âm nhạc xuất sắc, là thầy thuốc chuyên về thần kinh và phân tâm học.

Dưới tác động của nghề nghiệp, một bác sĩ thần kinh, ông đã viết một trong những tác phẩm giá trị nhất: Nhật kí của một người đàn bà mắc bệnh thần kinh (1913) dựa trên nhật kí của chính mình. Trong tác phẩm nổi tiếng này, Csath Geza vẽ chân dung một con bệnh, mắc bệnh hoang tưởng đa nghi, văn phong của ông trong tác phẩm này có ảnh hưởng của trường phái miêu tả hiện thực tự nhiên chủ nghĩa, cộng với những phân tích phân tâm học sâu sắc.

Tác phẩm này cùng với truyện ngắn nổi tiếng Thuốc phiện đã được dựng thành phim, và đoạt bốn giải thưởng trong liên hoan phim Hungary lần thứ 38 năm 2007 tại Budapest.

Tập truyện ngắn của Csath Geza lần đầu tiên được xuất bản tại Việt Nam, gồm 20 truyện, chọn lọc trong các tập truyện ngắn trong các thời kì sáng tác khác nhau của ông.

Trong những truyện ngắn chọn lọc này, tư chất thiên tài của Csath Geza được thể hiện rất rõ: cùng lúc ông vừa chịu ảnh hưởng của âm nhạc, thứ nghệ thuật siêu đẳng mà ông am hiểu, vừa ảnh hưởng chất lãng mạn của chủ nghĩa tượng trưng trong văn học mà ông yêu thích, vừa chịu ảnh hưởng của chủ nghĩa Đác – uyn, như một thầy thuốc.

Văn phong của Csath Geza luôn luôn bí ẩn, giàu tình cảm và sâu sắc, những câu văn đầy chất nhạc và hình ảnh tượng trưng phong phú như cuộc sống. Trong những truyện viết về quan hệ giữa người với người, ông phân tích lí giải tâm lý nhân vật rất tài tình.

Đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Buổi vũ hội đêm hè – Csath Geza”